Tại sao giấc ngủ lại quan trọng đến vậy

tầm quan trọng của giấc ngủ

Vì cuộc sống hiện đại ngày nay thường xuyên gây áp lực và căng thẳng, việc có một giấc ngủ đủ và chất lượng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. 

Giấc ngủ là một chức năng thiết yếu cho cơ thể và tâm trí để nạp lại năng lượng, giúp bạn cảm thấy tươi mới và tỉnh táo khi thức dậy. Một giấc ngủ ngon và sâu cũng giúp cơ thể duy trì sức khoẻ và ngăn ngừa bệnh tật. Để trả lời câu hỏi tại sao giấc ngủ quan trọng đến vậy, Hãy cùng Hienpharma tìm hiểu về tầm quan trọng của giấc ngủ nhé.

Có thể bạn quan tâm: Ngủ ngon mỗi đêm với 10 mẹo đơn giản này.

I. Lợi ích của giấc ngủ đối với sức khoẻ

tầm quan trọng của giấc ngủ
Một giấc ngủ ngon giúp cơ thể hồi phục cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao trí tuệ

1. Hồi phục cơ thể

1.1 Tái tạo tế bào và mô

Khi bạn ngủ, cơ thể của bạn sản xuất các protein gọi là cytokines có tác dụng tăng cường miễn dịch và phục vụ như nhiên liệu tái tạo lại cho các tế bào bạch cầu của bạn. Điều này cho phép cơ thể phục hồi và duy trì sự hoạt động tốt.

1.2 Sửa chữa các tổn thương

Ngủ đủ giấc, bạn cho phép cơ thể của mình sửa chữa và xây dựng lại. Trong thời gian này, cơ thể có thể loại bỏ các mảnh vỡ từ hệ bạch huyết, giúp tăng cường hệ miễn dịch.

2. Tăng cường hệ miễn dịch

2.1 Sản xuất kháng thể

Mất ngủ làm giảm sản xuất cytokines và khiến bạn dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn và virus.

2.2 Phòng ngừa bệnh tật

Giấc ngủ ngon lành mạnh giúp cơ thể duy trì sức khoẻ, tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật.

3. Tăng cường trí tuệ

3.1 Cải thiện tập trung và sự tinh thông

Giấc ngủ là một chất giảm căng thẳng mạnh mẽ. Nó cải thiện sự tập trung, điều chỉnh tâm trạng và làm sắc nét lập luận và ra quyết định.

Một giấc ngủ ngon giúp chúng ta cảm thấy sảng khoái và tinh thần minh mẫn hơn, cải thiện khả năng tập trung và tinh thông.

3.2 Kích thích sự sáng tạo

Giấc ngủ phục vụ như một cơ hội cho tâm trí xử lý tất cả các kích thích mà chúng ta đã nhận được trong khi tỉnh dậy; và kích hoạt các thay đổi trong não giúp gia cố các kết nối thần kinh giúp chúng ta hình thành ký ức³.

Xem thêm: Chọn gối ngủ thông minh: chìa khoá cho giấc ngủ ngon mỗi đêm

II. Nguy cơ của thiếu giấc ngủ đối với sức khoẻ

1. Nguy cơ tăng về các bệnh mãn tính

1.1 Tiểu đường

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Việc thiếu ngủ và kháng Insulin có mối liên hệ với nhau. Thường xuyên khó đi vào giấc ngủ có thể dẫn đến: Khả năng phản ứng với insulin giảm. từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì

1.2 Bệnh tim mạch

Người mất ngủ hoặc thường xuyên thức dậy trong đêm có thể có nguy cơ cao hơn về: Bệnh tim mạch do động mạch vành, huyết áp cao.

tầm quan trọng của giấc ngủ
Tạp chí y khoa của Hiệp hội Tim mạch Dự phòng Mỹ Clinical Cardiology, đã phát hiện những người mất ngủ có nguy cơ bị đau tim cao hơn 69%. 

2. Hiệu suất làm việc giảm sút

 2.1 Mất tập trung

Một thiếu hụt giấc ngủ không chỉ làm giảm sự minh mẫn tinh thần mà còn khả năng của chúng ta trong việc đối phó với các tình huống căng thẳng.

2.2 Yếu kém trong việc ra quyết định

Khi thiếu ngủ, chúng ta có thể gặp khó khăn trong việc tập trung và ra quyết định đúng đắn. Điều này có thể ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống cá nhân của chúng

 

 

 

 

 

 

tam-quan-trong-cua-giac-ngu
Mất ngủ có thể ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc và sự tập trung của chúng ta

xem thêm:  Mất ngủ không còn là nổi lo: 14 phương pháp trị mất ngủ tự nhiên

III. Kết luận:

Giấc ngủ là một chức năng thiết yếu cho cơ thể và tâm trí để nạp lại năng lượng, giúp bạn cảm thấy tươi mới và tỉnh táo khi thức dậy. Giấc ngủ lành mạnh cũng giúp cơ thể duy trì sức khoẻ và ngăn ngừa bệnh tật, không nên coi thường giấc ngủ.

Hãy dành thời gian và công sức để chăm sóc giấc ngủ của bạn. Duy trì một thói quen ngủ đều đặn, tạo môi trường ngủ thoải mái, hạn chế sử dụng điện thoại và máy tính trước khi đi ngủ, cùng với việc thực hiện kỹ thuật thư giãn sẽ giúp bạn cải thiện giấc ngủ của mình.

Hãy nhớ rằng giấc ngủ là quãng thời gian quan trọng để cơ thể và tâm trí ta được nghỉ ngơi và hồi phục.

Chủ đề này thực sự không thể được coi nhẹ và Hienpharma hy vọng rằng bài viết này đã mang đến cho bạn những hiểu biết mới về tầm quan trọng của giấc ngủ và khuyến nghị về việc chăm sóc tốt cho giấc ngủ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon